Cẩn thận với dòng chảy xa bờ khi đi biển

Kinh nghiệm

Hòn đảo Cô Tô xinh đẹp với 4 trải nghiệm kỳ thú đang chờ bạn đến khám phá. Nhưng việc bơi lội ở bãi biển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường mà nếu bạn không để ý sẽ xảy ra điều đáng tiếc. Trong đó phải kể đến dòng chảy xa bờ – kẻ giết người nguy hiểm nhất.

Dòng chảy xa bờ (Rip current)
Dòng chảy xa bờ (Rip current)

1. Dòng chảy xa bờ được hình thành như thế nào?

Dòng chảy xa bờ tên tiếng anh là rip current, là một dòng chảy mạnh hướng ra biển. Nó được coi như một dòng sông nhỏ trên mặt nước biển và sẽ cuốn phăng những gì rơi vào nó ra xa bờ biển. Nó được tạo thành từ việc nước được sóng đưa vào bờ một cách liên tục rồi chúng tập hợp lai thành một dòng chảy rút nhanh và mạnh ra xa bờ.

Dòng chảy xa bờ có thể ổn định trong một thời gian hoặc có thể thay đổi mỗi vài giờ, nó có thể không rút ngược ra xa bờ mà chạy song song dọc bờ biển.

2. Tại sao nó lại gây nguy hiểm?

Vận tốc trung bình của một dòng chảy xa bờ là 0.5 – 1m/s, cũng có khi nó đạt đến 2.5m/s – vận tốc mà vận động viên bơi thi Olympic cũng không đạt được. Dòng chảy xa bờ thường chỉ rộng khoảng 1 – 3m nhưng cũng có khi đạt đến hàng chục mét.

Dòng chảy xa bờ lúc nào cũng nguy hiểm chứ không phải chỉ khi có sóng lớn. Những lúc có sóng chỉ làm nó thêm nguy hiểm hơn thôi. Tuy nhiên thì dòng chảy xa bờ thường xuất hiện ở những chỗ mặt biển lặng, ít sóng. Chính vì vậy người ta lầm tưởng là chỗ đó an toàn mà di chuyển từ nơi có sóng được cắm biển an toàn cho bơi lội sang chỗ không có sóng để tắm rồi bất ngờ bị cuốn vào một dòng chảy xa bờ.

Đối với cả người biết bơi và người không biết bơi dòng chảy xa bờ đều cực kỳ nguy hiểm bởi nó kéo người bị cuốn vào ra ra làm họ hoảng loạn bơi ngược lại nó rồi kiệt sức, chết đuối.

Tham khảo: Các kinh nghiệm du lịch khác.

3. Cách nhận dạng

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm nhưng rất dễ nhận dạng. Trước khi xuống nước bạn hãy dành ra vài phút để quan sát sẽ dễ dàng phát hiện ra nó:

– Chỗ không có sóng, mặt biển lặng hoặc ít sóng rất hay xuất hiện dòng chảy xa bờ.

– Chỗ có dòng chảy xa bờ màu nước thường đậm hơn do dòng chảy mạnh rẽ cát sang hai bên làm nước ở đó sâu hơn.

– Có vật gì đó như mảnh vỡ, rác, bọt biển nổi lên trên mặt nước rồi bị cuốn phăng ra xa bờ.

4. Cách thoát ra khỏi dòng chảy xa bờ

Bạn nên nhớ những điều sau để không may vướng vào nó thì có thể xử lý:

– Bình tĩnh, không được hoảng loạn mà bơi ngược lại với nó.

– Nếu biết bơi bạn hãy cố gắng bơi song song theo bờ biển đợi gặp được sóng bạc đầu đưa bạn vào bờ. Nếu không biết bơi bạn hãy cố vùng vẫy tay chân bơi song song dọc bờ biển rồi ra dấu tay gọi người đến cứu.

Lưu ý là để không bị vướng phải sóng bạc đầu bạn phải quan sát trước khi xuống nước để phát hiện ra nó, chỉ bơi ở chỗ có biển an toàn và không nên bơi một mình mà phải đi cùng 2 – 3 người và hơn 1 nửa trong số đó phải biết bơi.

Bạn nên chia sẻ kiến thức này với bạn bè và người thân để cùng nhau có một chuyến đi du lịch Cô Tô an toàn nhé.

Leave a Reply

thirteen − 1 =