Lễ hội cầu mùa dân tộc Dao ở Hà Giang

Khám phá

Lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao ở Hà Giang là một trong những lễ hội đặc sắc, độc đáo ở các dân tộc Hà Giang bên cạnh các lễ hội như lễ hội cúng rừng, lễ hội tổ tiên, lễ tết,….

Trước lễ hội, những người uy tín, người cao tuổi có kinh nghiệm được giao làm nhiệm vụ làm bàn thờ để chuẩn bị cho ngày lễ. Cột bàn thờ được làm bằng 4 cây gỗ chắc, đẹp và xung quanh được đan bằng nan nứa, bên trong đặt 3 ống bầu to dùng làm bát hương thể hiện có trời, có đất và có con người và phía dưới gầm bàn thờ là một bó ngọn mía như muốn cho mọi điều ngon ngọt.

Lễ hội cầu mùa của người Dao trên Hà Giang
Lễ hội cầu mùa của người Dao trên Hà Giang

Và đến ngày lễ hội và vào đúng giờ làm lễ thì bốn thanh niên trong bản ăn mặc chỉnh tề đội lễ từ bốn hướng đi về nơi được chọn làm lễ. Trong mâm lễ để cúng bao gồm bánh chưng, xôi ngũ sắc, bánh mật, tiền vàng mã và phải có 1 con gà mái và 1 con gà trống luộc bởi theo người dân thì phải có nam và nữ.

Bánh chưng, gà luộc, giấy tiền,...là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng
Bánh chưng, gà luộc, giấy tiền,…là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng

Sau đó thầy mo sẽ đọc bài cầu khấn trời đất để mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, năng suất, mọi nhà no đủ, ấm no hạnh phúc, con cái học hành giỏi, ngoan ngoãn. Khi kết thúc phần lễ thì mọi người cùng nhau tham gia vào phần hội với các trò chơi thú vị đậm truyền thống dân gian như kéo co, ném còn, đẩy gậy,…Đặc biệt nhất là trò ném còn theo quan niệm của người dân tộc Dao thì nếu ai ném còn qua vòng đầu tiên trong lễ hội thì người đó sẽ gặp nhiều may mắn trong năm.

Lễ hội cầu mưa- nét văn hóa, phong tục độc đáo của người Dao
Lễ hội cầu mưa- nét văn hóa, phong tục độc đáo của người Dao

Lễ hội cầu mùa trở thành phong tục và truyền thống của người Dao từ bao đời nay và hiện nay vẫn còn được lưu giữ góp phần tạo nên nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng và hấp dẫn ở Hà Giang.

Xem thêmKhách sạn Lâm Tùng- một không gian mới ở Hà Giang

Leave a Reply

5 × three =