Khám phá phố cổ Đồng Văn trong chuyến du lịch Hà Giang

Khám phá

Đồng Văn là thị trấn cách  thành phố Hà Giang 160 km, nơi đây có một khu phố cổ và chợ cổ với lối kiến trúc hàng trăm năm tuổi với vẻ đẹp cổ kính, thâm trầm của nó làm du khách khi tới đây để cảm thấy thư giãn, thoải mái và quên đi hết mệt mỏi, cuộc sống hàng ngày.

Phố cổ Đồng Văn ở Hà Giang
Phố cổ Đồng Văn ở Hà Giang

 

Phố cổ nằm ở trung tâm của thị trấn Đồng Văn nhỏ bé hình thành đầu thế kỷ 20, ban đầu chỉ gồm vài gia đình người Mông, người Tày, người Hoa sinh sống. Nơi đây được người Pháp chiếm đóng và xây dựng bằng đá và hiện nay vẫn còn nguyên vẹn kiến trúc cổ kính.

Phố cổ và chợ cổ Đồng văn mang đậm nét đặc trưng với tường nhà rất dày bằng đá, hàng cột lớn, nhà xây một hoặc hai tầng mái lợp ngói trên những kết cấu vì kèo bằng gỗ chắc chắn. Đặc trưng nữa dễ nhận thấy ở đây là trước cửa nhà có đèn lồng treo cao để thắp lên khi đêm xuống, xua đi cái lạnh buốt khắc nghiệt của Cao nguyên đá.

Xem thêm:Nét đẹp thơ mộng Hà Giang mùa hoa tam giác mạch

Chợ cổ Đồng Văn
Chợ cổ Đồng Văn

Từ năm 2006, huyện Đồng Văn đã tổ chức “Đêm phố cổ” vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng. Trong “Đêm phố cổ” các hộ dân trong khu phố cổ đồng loạt treo đèn lồng đỏ; đồng thời tổ chức một số hoạt động mang đậm bản sắc khác như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn và bày bán các món ăn truyền thống của các dân tộc với kỳ vọng thu hút khách du lịch giống như cách người Hội An đã làm.

Khu chợ Đồng Văn chỉ gồm 3 dãy nhà xây một tầng thấp được xếp hình chữ U. Chợ phiên Đồng văn họp vào các Chủ Nhật hàng tuần. Vì vậy mà cứ các tối thứ 7 trước phiên chợ, từng đôi trai gái người Mông, Dao, Giấy,.. lại đưa nhau về đây dạo chơi, thổi khèn uống rượu và hát múa; đặc biệt vào những ngày mùa đông khí hậu lạnh, từng nhóm thanh niên đốt lửa và quây quần bên đống lửa ca hát đầy vui vẻ. bởi vậy nếu có chuyến du lịch Hà Giang 2015 sắp tới thì bạn nhớ ghé thăm Đồng Văn, khám phá khu phố cổ đầy nét đẹp hoang sơ với những kiến trúc xưa cổ, một không gian yên tĩnh.

Leave a Reply