Di tích lịch sử Đền Quan Bội trên đảo Cát Bà

Khám phá

Di tích lịch sử đền Quan Bội trên đảo Cát Bà Hải Phòng thuộc xã Trân Châu – huyện Cát Hải, đây là nơi thờ 5 vị lãnh quân hy sinh trong một trận đánh giặc ngoại xâm vùng Đông Bắc tổ quốc. Đền Quan Bội được chính người dân và chính quyền xã Trân Châu xây dựng và thờ tự, thời gian gần đây khu Đền này còn được xây dựng bề thế và trở thành một điểm đến cho người dân trên địa bàn và du khách thập phương tới hội tụ hương khói trong những ngày trọng đại.

Đền Quan Bội Cát Bà
Đền Quan Bội Cát Bà

Theo sử sách ghi lại thì năm 1863 tại vùng biển Cát Bà có giặc biển Tạ Văn Phụng nổi lên chống lại triều đình. Triều đình nhà Nguyễn đã cử 5 tướng dẫn đạo quân ra biển Cát Bà đánh đuổi quân giặc, song thế giặc mạnh, quân triều đình bị tổn thất, lại không thông thạo địa hình núi non hiểm trở của vùng biển đảo nên đạo quân triều đình bị giặc vây hãm và dồn lên núi kêu gọi đầu hàng. Trong lúc thế cùng lực kiệt, 5 vị tướng đã chọn mỏm núi đá cao và thề rằng “quyết không đầu hàng giặc” rồi lao xuống biển tự tiết để tỏ lòng trung thành với triều đình. Xác của 5 vị tướng trôi vào bãi cát đã được nhân dân Cát Bà chôn cất và lập miếu thờ từ đó. Để ghi nhận công lao to lớn đó, năm 1866 vua Tự Đức đã truy phong 5 vị trung thành với triều đình với khí tiết anh hùng, và nêu cao tấm gương sáng cho thế hệ muôn đời sau.

Hiện nay, miếu thời này đã được xây dựng thành ngôi đền bề thế và tại đây vẫn còn 5 ngôi mộ của 5 vị quan đã có công lao to lớn với đất nước, với nhân dân đảo Cát Bà. Miếu Quan Đội nay là đền Quan Đội được xây dựng khang trang và là địa chỉ linh thiêng, một công trình kiến trúc đẹp độc đáo được du khách đến viếng thăm. Đền Quan Đội được công nhận di tích lịch sử góp phần tô thêm lịch sử truyền thống yêu nước vẻ vang của nhân dân huyện đảo Cát Hải nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Đồng thời đây trở thành một điểm du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc tạo nên một điểm du lịch hấp dẫn trong khudu lịch đảo Cát Bà.

Leave a Reply