Tìm hiểu lợn cắp nách Sapa

Du lịch ẩm thực

Đến du lịch thị trấn mù sương Sapa, Lào Cai tận hưởng kỳ nghỉ hè này, bạn sẽ được thưởng thức cảnh sắc đẹp như trong tranh với thị trấn quanh năm được bao bọc trong những dải sương trắng, ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, chinh phục đỉnh Fansipang hùng vĩ cao nhất Đông Dương, ngắm nhìn thung lũng Mường Hoa tuyệt đẹp, tìm hiểu câu chuyện tình yêu của thác Tình Yêu Sapa, leo núi Hàm Rồng nổi tiếng, tham gia chợ tình Sapa đặc sắc… và khám phá nét văn hóa ẩm thực không nơi nào có của Sapa đặc biệt là các món ngon làm từ thịt lợn cắp nách chỉ có tại các vùng núi Tây Bắc.

Thịt lợn là loại thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam, là món ăn được dùng hằng ngày lúc nào cũng hiện diện trong mâm cơ gia đình. Lợn cắp nách cũng là giống lợn bình thường như lợn ở miền xuôi nhưng được đồng bào các dân tộc ở đây nuôi theo một cách hết sức đặc biệt.

Lợn cắp nách Sapa
Lợn cắp nách Sapa

Những con lợn từ khi sinh ra không được nuôi trong chuồng trại chăm bẵm cẩn thận mà tự sinh sống tự nhiên trong vườn. Chúng không được ngủ trong chuồng trại kiên cố, không được cho ăn, cho uống, không được tắm rửa, không được tiêm thuốc phòng bệnh dịch mà thỉnh thoảng chỉ được vứt cho ít rau thừa, củ khoai, củ sắn, cái ngô xấu. Chúng phải tự kiếm ăn, thức ăn chủ yếu của chúng ra rau dại, củ dại, quả dại kiếm được trong vườn hay trong rừng. Những con lợn tự giao phối với nhau sinh ra lợn con rồi lợn con lại tiếp tục cuộc sống như vậy. Tuy là sinh sống hoang dã như vậy nhưng chúng lại có sức đề kháng rất tốt cực ít khi bị bệnh nhưng lại không to lớn phổng phao như những chú lợn được nuôi ở đồng bằng.

Lợn cắp nách
Lợn cắp nách

Tham khảo: Các món đặc sản ngon.

Lợn cắp nách được nuôi trên dưới một năm rồi bị bắt đi thịt hoặc mang bán. Mỗi con lợn cắp nách lúc lớn chỉ đạt cân nặng khoảng 10kg, con to mới đc 20kg còn con nhỏ thậm chí chưa được 10kg. Vì trọng lượng nhỏ như vậy nên người dân thường bắt lợn cho vào gùi để mang ra chợ, con nào bé quá có khi còn cắp vào nách đem đi luôn nên được gọi là lợn cắp nách.

Lợn cắp nách được bán nhiều tại các phiên chợ hoặc có thể mua luôn tại nhà người dân.

Thịt lợn cắp nách ở đây được chế biến thành nhiều món như luộc, xào, nấu măng, nướng… nhưng ngon nhất vẫn là lợn cắp nách nướng nguyên con. Cả con lợn khi nướng lên nhìn vàng ruộm, được tẩm ướp bằng những gia vị đặc biệt nên có mùi thơm rất đặc biệt. Miếng thịt cắp nách có da giòn tan, thịt lợn bên trong ngọt và mềm khiến những ai đã ăn một lần đều nhớ mãi. Thậm chí có những người đã lên tận đây để học làm món này đưa về miền xuôi mở quán kinh doanh nhưng rất ít người làm được chuẩn vị của lợn cắp nách nướng Sapa.

Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách thơm, ngọt, ít mỡ chứ không hôi như lợn được nuôi bằng cám nên là món quà được khách du lịch đến đây hay mua mang về.

Bạn có thể thưởng thức món lợn cắp nách tại các nhà hàng hoặc thưởng thức những xiên thịt lợn cắp nách nướng ngon ngất ngây tại khu đồ nướng vào buổi tối. Chắc chắn khi thưởng thức một lần bạn sẽ muốn quay lại với du lịch thị trấn cao nguyên Sapa nhiều lần nữa.

Leave a Reply