Sam biển nướng- món ngon nức danh Cát Bà

Du lịch ẩm thực

Sam biển Cát Bà là loại hải sản có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính dài bằng gang tay, và là nguyên liệu có thể chế biến thành súp, gỏi hoặc xào chua ngọt nhưng món được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món nướng.

Đảo Cát Bà là nơi được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh đẹp núi rừng cùng nguồn thủy hải sản phong phú và một trong những sản vật quý được yêu thích ở đây chính là sam biển. Sam biển nướng là món ngon hấp dẫn và được nhiều du khách ưa chuộng nhất.

Sam biển được nướng trên vỉ nướng
Sam biển được nướng trên vỉ nướng

Sam nướng được làm từ những con sam cái bởi sam đực rất ít thịt còn sam cái chứa nhiều thịt, sam cái thường nặng khoảng 1 kg còn sam được nặng có 5 lạng. Đặc biệt, những con sam cái khi vào mùa sinh sản thường mang bụng trứng to, giàu đạm nên khi nướng lên trở thành món ngon khó quên.

Sam được sơ chế khá kỳ công và hết sức cẩn thận để không bị ngộ độc. Người đầu bếp phải cắt tiết sao cho thành tia để thịt sam giữ nguyên mùi vị tự nhiên. Toàn bộ phần vây, gan, ruột được lọc bỏ. Phần thân dưới của sam được tách ra nướng riêng, còn phần trứng thì sẽ được ướp mỡ hành, gia vị và đậu phộng, sau đó để nguyên phần mai có trứng lên bếp than để nướng.

Sam nướng Cát Bà hấp dẫn ngon tuyệt vời
Du lịch Cát Bà từ Hà Nội thưởng thức sam nướng hấp dẫn ngon tuyệt vời

Sau khi sam được tẩm ướp với các gia vị cho ngấm sẽ được đặt lên vỉ nướng, lật đều cho tới khi mình sam chín vàng, dậy mùi thơm là có thể thưởng thức. Khi thưởng thức, người ta thường ăn bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm, động phộng rang giã nát, nước mắm ớt tỏi, hành phi,…cùng với sam nướng.

Vào mùa sinh sản của sam, tại các nhà hàng ở Cát Bà thường có rất nhiều món ngon làm từ sam, đặc biệt là không thể bỏ qua món sam nướng mỡ hành hấp dẫn bắt mắt. Bạn có thể tham khảo địa chỉ các nhà hàng nằm trên đường 1/4 hoặc Núi Ngọc trong thị trấn để thưởng thức.

>>Xem thêm Một số kinh nghiệm vặt cho bạn khi đi du lịch xa

Leave a Reply

1 × three =