Rượu táo mèo Sapa – đặc sản núi rừng Tây Bắc

Du lịch ẩm thực

Nhắc tới táo mèo có lẽ nhiều người nói rằng nó chẳng phải riêng của Sapa, nhưng khi nhắc đến rượu táo mèo thì sẽ nghĩ ngay đến rượu táo mèo Sapa. Vì rượu táo mèo Sapa mang trong mình một chất khác của ẩm thực Sapa, rất đặc biệt và không thể tìm thấy ở loại rượu khác.

Rượu táo mèo được ngâm ủ từ quả táo mèo (hay còn gọi là quả sơn tra) mọc nhiều trên khu vực vùng núi phía Bắc. Rượu khi ngâm thành có màu vàng nâu, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Táo mèo Sapa
Táo mèo Sapa

Khác với những loại rượu sản xuất truyền thống nổi tiếng của vùng cao như: rượu San Lùng, rượu Sim San (Bát Xát) hay rượu ngô (Bắc Hà),… rượu táo mèo được ngâm ủ từ loại táo mèo rừng, rượu có màu nâu sóng sánh và vị ngọt cùng hương thơm đặc trưng. Những quả táo mèo rừng là kết tinh của đất trời, ngấm đẫm gió ngàn, hưởng đủ sương mai, trải bốn mùa nắng gió khí hậu khắc nghiệt của núi Hoàng Liên Sơn đã tạo lên đủ vị chua, chat và ngọt. Những trái táo mèo trên núi Hoàng Liên đã được người dân địa phương hái về ngâm cho ra một loại rượu bổ dưỡng, có hương vị rượu khác biêt với những quả táo mèo của các vùng khác.

Rượu táo mèo
Rượu táo mèo

Để làm rượu chua chát, từng quả táo mèo được rửa sạch, trải qua những bước ngâm khác nhau tùy từng gia đình. Có nhà cẩn thận bổ đôi quả sơn tra, ngâm muối cho bớt nhựa quả, nhưng cũng có nhà lại để nguyên quả đảo qua đường cho nhựa ra nhiều rồi cho vào bình thủy tinh hoặc hũ ngâm rượu. Qua 6 đến 8 tháng rượu mới đạt đủ độ và cho ra một loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng.

Khi mới uống rượu táo mèo khách cảm giác như uống nước ngọt có ga, nhưng càng uống càng ngất ngây, có tác dụng an thần, chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt. phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.

Thưởng thức rượu táo mèo
Thưởng thức rượu táo mèo

Đi du lịch Sapa mùa đông, ngoài trải nghiệm được ngắm tuyết rơi tuyệt đẹp chắc hẳn du khách sẽ không thể quên được cái thú ngồi vỉa hè nhâm nhi đồ nướng hay mẹt thịt lợn cắp nách đủ món với ly rượu táo mèo hay rượu ngô thơm lừng. Đó là một cảm giác mang đậm chất phố núi mà chỉ tới Sapa bạn mới có thể cảm nhận được.

Có không ít khách du lịch trong và ngoài nước sau khi thưởng thức rượu táo mèo tại Sa Pa đã mua và mang về đây là một món quà quý giành tặng bạn bè và gia đình.