Rượu ngô đặc sản của Sapa

Du lịch ẩm thực

Nhắc đến Sapa là không thể không nhắc đến phong cảnh cũng như không khí của nơi đây. Sapa được mệnh danh là vùng đất trong sương, với khí hậu quanh năm mát mẻ.

Chắc hẳn, khi nghĩ tới Sapa du khách sẽ nghĩ ngay đến các địa danh nổi tiếng như: đỉnh Phan – xi – phăng, núi Hàm Rồng, thác Bạc, thung lũng Mường Hoa… Hay những món ăn đặc sắc: măng sặt om xương, thịt lợn cắp nách nướng, lẩu cá hồi… Tuy nhiên, tại vùng núi rừng Tây Bắc này còn nổi tiếng với rất nhiều loại rượu được nhiều du khách ưa thích – nhất là các cánh mày râu.

Rượu Ngô – Đặc sản chỉ có ở vùng núi Tây Bắc

Rượu ngô đặc sản vùng núi Tây Bắc
Rượu ngô đặc sản vùng núi Tây Bắc

Rượu ngô – một loại rượu đặc sản của người dân tộc H’mông và người Dao. Chỉ cần nhìn vào nguyên liệu để làm nên loại rượu này cũng đã rất khác so với các loại rượu thông thường. Loại rượu này được nấu từ ngô, khi nấu xong rượu có màu trong vắt như nước suối, có vị cay nồng ở đầu lưỡi. Nhưng khi uống vào trong cổ họng, sẽ cảm thấy vị ngọt của ngô. Dưới thời tiết lạnh giá của Sapa, uống một chén rượu ngô thì còn điều gì tuyệt bằng.

Ngô để tạo nên món rượu thơm ngon đặc trưng này không phải được trồng ở trên nương rẫy, mà được trồng ở trên các đỉnh núi cao. Loại ngô vàng này không được to, nhưng rất chắc ngọt và thơm. Ngô sau khi được thu hoạch, sẽ được đem đi phơi để dùng dần nấu rượu. Mỗi lần nấu rượu, người dân nơi đây lại đem những bắp ngô khô đem đi luộc đến khi những hạt ngô bung ra, để nguội rồi trộn với men rượu.

Hồng Mị loại men không thể thiếu của rượu ngô
Hồng Mị loại men không thể thiếu của rượu ngô

Có lẽ, điều quyết định đến vị ngon của loại rượu này, chắc chắn là men được làm từ những bột bông của cây Hồng Mi của người dân tộc H’Mông. Hồng Mi một loại cây thân cỏ, có quả nhìn như những bông hoa lau có hạt màu đen nhỏ li ti ( phải nhìn rõ thì mới thấy được). Loại cây này được trồng xen kẽ cùng với lúa và ngô. Hồng Mị, sau khi được thu hoạch về sẽ được đem đi phơi khô. Những hạt Hồng Mị, được người dân nơi đây cho vào cối đá để nghiền nát, sau đó lọc lấy bột của hạt trộn cùng với nước và nặn thành những miếng men nhỏ. Bước cuối cùng, khi những men bánh đã được làm xong chỉ cần đem phơi lên bếp hoặc để ra nắng cho khô đến khi có màu trắng ngà, thì lúc này có thể dùng để nấu rượu dần. Để nấu được món rượu thơm ngon này, ngô phải được ủ khoảng 5 – 7 ngày rồi mới đem đi nấu. Theo cách của đồng bào nơi đây, rượu ngô phải được nấu bằng bếp củi, lửa phải thật đều để không bị khê.

Cũng chính vì đây là một loại rượu đặc sản của Sapa, nên cứ đến dịp lễ tết hay tiếp đón khách du lịch, người dân sẽ mời họ món rượu ngô này. Dưới thời tiết giá lạnh của Sapa, chẳng còn điều gì hơn khi được ở nhà sàn, ngồi quanh bếp lửa, uống rượu ngô và thưởng thức những bài ca mang âm hưởng núi rừng Tây Bắc.