Ruốc tháng sáu – đặc sản của Quảng Bình

Du lịch ẩm thực

Con ruốc một loài hải sản vẫn thường được người dân miền Bắc gọi với cái tên là con moi, còn đối với người miền Nam thì loài này được gọi là con khuyếc, chúng được xếp vào loại nhuyễn thể. Ở trong vùng biển Nhật Lệ, con ruốc ngon nhất là vào thời điểm tháng sáu.

Ruốc tháng sáu Quảng Bình
Ruốc tháng sáu Quảng Bình

Ngạn ngữ Đồng Hới có nói rằng: “Ruốc tháng sáu là máu rồng”, đây chính là cách nói ẩn dụ nhằm ngụ ý rằng con ruốc vào tháng sáu vô cùng quý hiếm bởi vì rất hiếm năm mà ruốc tràn về vào thời gian tháng sáu, ngoài ra thì theo quan niệm của người Việt Nam ta, những cái gì mà thuộc về rồng hay phượng thì đều mang trong mình một  ý nghĩa hết sức tốt đẹp và quý hiếm. Ngoài ra ngạn ngữ này cũng có ý nghĩa nhằm so sánh: ruốc tháng sáu làm ra đỏ như máu rồng. Có nghĩa là theo kinh nghiệm dân gian thì ruốc tháng sáu ngon quý về chất lượng và đẹp đẽ về màu sắc.

Ngoài ra thì đối với những người ngư dân Đồng Hới, cứ vào những năm có ruốc tràn về vào thời điểm tháng sáu thì chắc chắn vào năm đó sẽ được mùa cá, đặc biệt là cá nục mộng, đây là một loài cá được sử dụng để chế biến nước mắm rất thơm ngon, tại vì khi ruốc áp lộng đến đâu là các loài cá như cá nục, cá cơm, cá trích… sẽ đi theo ruốc đến kiếm ăn ở đó.

mắn ruốc Quảng Bình
mắn ruốc Quảng Bình

Những người ngư dân trên vùng biển Quảng Bình sẽ quan sát và tùy theo luồng ruốc đi trên biển để dùng loại lưới phù hợp nhất. Một số loại lưới đánh bắt ruốc như:  ruốc được đánh bắt từ mành dã ở nước từ 5 – 7 sải thì được gọi là ruốc dã, ruốc được đánh bắt từ việc kéo lưới bằng cách đi bộ ở vùng ven bờ thì gọi là ruốc kéo, ruốc được đánh bắt từ việc lặn xuống bên dưới đáy biển và sử dụng lưới nhỏ để vớt thì được gọi là ruốc lặn, ruốc đánh bắt từ loại vó ở ngoài khơi thì được gọi là ruốc ’’te’’ …

Ruốc lạt là các loại ruốc được người dân Quảng Bình sử dụng như một món ăn bình thường trong bữa ăn hàng ngày mà không cần phải trải qua bước nấu nướng gì nữa. Còn ruốc mặn là loại ruốc được đem giữ lại hàng năm, loại ruốc này thường được sử dụng thay thế cho bột ngọt trong khi nấu nướng.

Trong mỗi bữa cơm của người dân Quảng Bình lúc nào cũng phải có món ruốc lạt, món này được ăn kèm cùng khế rành, một loại khế có vị vừa ngọt lại vừa chua. Một món ăn hết sức dân giã tuy nhiên lại có một sức quyến rũ vô cùng đặc biệt. Ruốc có thể dùng để ăn không với cơm, ngoài ra có thể ăn cà với ruốc, hay ăn thịt lợn luộc chấm vào ruốc, tất cả đều là những món ăn dân rã vô cùng đặc sắc của người dân Quảng Bình.