Không thể bỏ qua những đặc sản khi tới Quảng Ninh

Du lịch ẩm thực

Đến Quảng Ninh, khách du lịch không chỉ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên của kì quan của tạo hóa Hạ Long, đất thiêng Yên Tử, mà bạn còn có thể được thưởng thức vô số đặc sản lừng danh.

1. Chả mực Hạ Long
Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là một đặc sản dân dã của vùng miền, và phải nếm thử chả mực của chính Hạ Long thì bạn mới có thể cảm nhận được đúng nhất hương vị tuyệt vời của món ăn này. Mực được dùng để làm chả mực phải là mực tươi sống và được đánh bắt trực tiếp trong khu vực biển của Hạ Long. Mực tươi nên thịt rất thơm ngon và dậy mùi. Ăn kèm với món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Những hạt xôi khô nhưng mềm, thơm mùi hương nếp mới quyện với mùi chả thơm của mực vừa béo vừa ngọt.

2. Con ngán Quảng Ninh
Con ngán có thể chế biến được rất nhiều những món như: Nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hay rau cải. Nghe tên gọi là ngán nhưng không ngán chút nào nhé. Với các du khách là nam giới món khoái khẩu món rượu ngán. Rượu ngán có mùi thơm rất riêng đậm chất riêng của biển cả. Các món được chế biến từ ngán khá là phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn vặt tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Ngán Hạ Long
Ngán Hạ Long

3. Sá sùng
vùng biển Quảng Ninh có một loại hải sản rất đặc biệt, được gọi là sái sùng (hay sá sùng). Mới nhìn thoáng qua con sá sùng thì nó như những con giun, sâu hồng hồng nhưng con sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản.

4. Bánh gật gù
Bánh gật gù cũng là một trong những món ăn đặc sản Quảng Ninh. Bánh được làm từ gạo xay thành bột, trông khá giống với món bánh phở hay bánh ướt nhưng nó được cuộn tròn lại thành cuộn dài. Bánh được ăn với nước mắm ngon chưng mỡ gà và hành phi. Vì là món bánh cuộn nên người ta hay dùng tay để ăn bánh. Ai ăn bánh xong mà  đầu cũng  gật gù khen ngon nên từ đó bánh có tên là bánh gật gù.

Bánh gật gù
Bánh gật gù

5. Gà đồi Tiên Yên
Tiên Yên là một huyện trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ Long, theo Quốc lộ 18 ngược về phía bắc 70km sẽ gặp một thị trấn nhỏ tên Tiên Yên. Ở đây có một món đặc sản đó là gà đồi trứ danh. Nó được gọi là gà đồi là bởi giống gà ở đây được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “đi bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Nhiều nới gọi đó là gà đi bộ. Nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo đó mà thịt gà của Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy.

Gà đồi
Gà đồi