Hải Hòa Tĩnh Gia – đặc sản nộm Sứa lạ và hấp dẫn

Du lịch ẩm thực

Không ồn ào, cũng chẳng đông đúc, nhộn nhịp như những bãi biển đã từng “nổi danh” khác tại Thanh Hóa, du lịch biển Hải Hòa sẽ là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn tìm đến một điểm du lịch bình yên mà vẫn chiêm ngưỡng được trọn vẹn vẻ đẹp quyến rũ, hài hòa của thiên nhiên .Du khách đến không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên mà còn được thưởng thức món đặc sản nộm sứa Hải Hòa mang hương vị rất riêng của vùng biển Hải Hòa. Mỗi món ăn có mùi vị và đặc trưng riêng biệt.

Đặc sản nộm Sứa Hải Hòa
Đặc sản nộm Sứa Hải Hòa

Cùng tìm hiểu món Nộm Sứa này có gì đặc biệt và hấp dẫn nhé.

Mùa hè là mùa sứa nổi, từng thảm sứa di động trên mặt biển, thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá, mang đủ màu sắc, từ xanh dương, hồng cho đến tim tím. Sứa không có mắt, không có vây, không có tai, không có đuôi và cũng không có xương…. Sứa chứa 95% nước biển, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền trên bãi cát thì toàn thân sứa sẽ mỏng ra như tờ giấy. Người dân biển gặp thảm sứa thường lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ và ngư dân dùng dao sắc cắt thân sứa ra làm nhiều mảnh. Sau đó, người ta còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân.

Sứa hải Hòa
Sứa hải Hòa

Ðể có được món nộm sứa ngon, quy trình chế biến rất cầu kỳ. Sứa bắt về sơ chế sạch, ướp với muối phèn. Sau một thời gian, những miếng sứa ngậm muối bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa. Sứa đã ngâm muối phèn thường dai và dòn không nhũn như sứa ngâm sú vẹt theo phương pháp dân gian truyền thống. Người ta kỳ công cắt cẩn thận sứa ra thành từng miếng mỏng, chần qua nước sôi rồi đem xếp ra đĩa. Hành tây thái nhỏ cũng chần qua nước sôi, sau đó vắt khô cùng với sứa đem trộn đều với thịt gà xé nhỏ, mực hoặc thị bò khô, lạc, dừa nạo, lá chanh, một chút rau húng. Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải dòn, thơm và khô, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được vị giòn tan của sứa, quyện với vị đậm đà nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc, thơm dịu ngọt của dừa và một chút vị biển của mực khô.

Nguyên liệu làm nộm Sứa
Nguyên liệu làm nộm Sứa

Nộm sứa được ăn kèm với bánh đa, bẻ miếng bánh đa, xúc một ít nộm, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức, món ăn thơm ngon, hấp dẫn bởi cái giòn rụm của bánh đa và dai dai, giòn của sứa cùng với đó là vị bùi bùi của lạc, chua chua của xoài, thơm ngon của các loại rau hòa quyện trong nước sốt đậm đà.

Là một địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua, hãy đến với du lịch biển Hải Hòa khám phá các đặc sản Hải Hòa hấp dẫn nơi đây.