Bánh Xèo Quảng Bình món ăn đặc sản ngon khó cưỡng

Du lịch ẩm thực

Quảng Bình là địa điểm du lịch độc đáo và thu hút rất đông du khách không chỉ trong nước trong và còn cả khách du lịch ngoài nước. Du lịch Quảng Bình du khách sẽ được tham quan rất nhiều địa điểm đẹp như: Tháp đồng hới, Nhà thờ Tam Tòa, Tượng Đài Mẹ suốt, Quản bình quan, Hồ cấp nước, Hồ Đồng sơn, Bãi tắm Hải ninh… còn rất nhiều những danh thắng nữa.

Bánh xèo một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình
Bánh xèo một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình

Không chỉ những danh thắng đẹp mà những món ăn ở nơi đây làm cho những du khách một lần ăn là một lần nhớ. Những đặc sản Quảng bình dân dã mà ngon miệng nhớ mãu không quên đó là món: Bánh xèo Quảng Bình

Được làm từ gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: bánh tráng, cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm.

Đĩa nộm ăn kèm gồm có giá đỗ, rau két và vừng.Giá đỗ làm nộm phải là loại đậu đỏ, hạt to đều và mập. Gạo làm bánh xèo phải là loại thóc mành màu đỏ, chỉ xay cho tróc vỏ thóc (còn có tên gọi là gạo đỏ, gạo lứt), ngâm với nước khoảng 5 tiếng rồi đem đi xay, dùng thìa múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ. Xay được hai lần cho bột hồ mịn. Xay xong, hồ bột được bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo rồi quấy đều sao cho tan muối và hành hẹ được dàn đều trong thau bột. Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người đàn ông Quảng Hòa (vùng nam Quảng Trạch) làm ra, vành miệng lớn hơn bát ăn cơm một chút xíu, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5 cm, đáy bằng phẳng.

Đặc sản bánh xèo Quảng Bình
Đặc sản bánh xèo Quảng Bình

Bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên, khi tráng bánh phải chú ý ngọn lửa thật đỏ và đều thì bánh mới chín đều,nở dậy và có hình hoa văn. Khi khuôn đã đủ độ nóng, dùng thìa, muôi hay tàu chuối chà lên mặt khuôn môt ít mỡ hoặc dầu để rồi múc bột gạo tráng lên bề mặt . Tráng đến khuôn thứ ba thì bánh khuôn thứ nhất đã chín, cứ lần lượt làm như thế chúng ta đã có món bán tráng Quảng bình đậm chất quê hương

Món cá chuối mới là kích thích thị giác nhất. Nguyên liệu chính cho món đó là những quả chuối có hạt chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái xuống, gọt vỏ, ngâm với chanh hoặc phèn để cho bơt nhữa rồi thái nhỏ. Sau đó luộc chín, uốn thành hình những con tôm, con cá rồi lấy từng con cá, con tôm được uốn từ những lát chuối nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên đĩa, có thể tưới lên trên bề mắt thêm một ít gia vị gồm có ớt, tỏi sao cho vừa ăn.Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa, bánh tráng.
.Bánh xèo ăn ngon nhất đó là lúc tráng xong đến đâu, ăn tới đó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo, của hành hẹ và rau sống thì thật tuyệt vời.