Mùa hoa đào Pháp trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch miền Bắc, Điểm du lịch, Khám phá

Cao nguyên Mộc Châu mùa nào đẹp nhất? Câu trả lời chính là mùa đông. Nhắc đến mùa đông người ta thường hay nghĩ đến sự lạnh lẽo, u buồn. Nhưng mùa đông lại là mùa đẹp nhất ở Mộc Châu, cũng là mùa sôi động nhất khi du lịch Mộc Châu bước vào thời kỳ cao điểm. Bởi mùa đông Mộc Châu sở hữu những mùa hoa tuyệt đẹp: hoa mận, hoa cải, hoa trạng nguyên, hoa dã quỳ và hoa đào Pháp.

Xem thêm:

Đào Pháp Mộc Châu trong sương mù
Đào Pháp Mộc Châu trong sương mù

Khi nói đến cao nguyên Mộc Châu người ta hay nghĩ đến những cánh đồng hoa cải trắng muốt rộng mênh mông hay rừng hoa mận nở trắng trời nhưng ở Mộc Châu có một loài hoa ít được biết đến hơn cũng nở cùng với hoa mận đó là hoa đào Pháp.

Cánh hoa đào Pháp Mộc Châu
Cánh hoa đào Pháp Mộc Châu

Tháng 12, khi hoa cải phủ trắng các quả đồi và hoa mận cũng đã lác đác nở cũng là lúc giống hoa đào Pháp ở Mộc Châu bắt đầu nở. Khi khắp các nẻo đường được phủ trắng bởi hoa cải thì hoa đào Pháp nở rộ vào thời gian này cũng là một nét hấp dẫn đặc biệt cho chuyến du lịch Mộc Châu của bạn.

Vườn hoa đào Pháp
Vườn hoa đào Pháp

Hoa đào lác đác nở khắp Mộc Châu: bên triền núi, hai bên đường, xen kẽ trong rừng hoa mận, trước hiên nhà… Nhưng đào Pháp tập trung nhiều nhất là ở Lóng Luông, Vân Hồ và đoạn giáp ranh xã Tân Lập của thị trấn Nông trường Mộc Châu. Gọi là lác đác là bởi các vườn đào không nối nhau trải dài tít tắp như hoa cải nhưng chúng cũng đủ sức tạo nên cả một khoảng hồng nhạt mà đứng từ xa bạn vẫn dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Cây đào Pháp
Cây đào Pháp

Du khách sẽ được ngắm những vườn đào thơ mộng bên đường, bên những mái nhà sàn đơn sơ của đồng bào trong ngày thu hoạch dong riềng của người Mông. Đào Pháp còn được gọi là đào nở sớm của du lịch Mộc Châu bởi chúng thường ra hoa sớm hơn hẳn so với đào rừng và đào mèo. Khi dã quỳ mới chỉ là những nụ hoa chúm chím chưa nhìn thấy màu vàng rực của những cánh hoa thì chính đào Pháp mới là loài hoa nổi bật nhất của du lịch Mộc Châu khi đó bởi sắc hồng của nó nổi bần bật trên nền trắng của hoa cải.

Đào Pháp nở xen kẽ trong rừng hoa mận
Đào Pháp nở xen kẽ trong rừng hoa mận

Hoa đào Pháp không nhiều cánh như đào bích, màu cánh hoa cũng không đậm như đào mèo mà chỉ là màu nhạt nhạt phơn phớt hồng . Những thân cây cũng mới chỉ được 5-10 năm tuổi, chưa đủ để gọi là cổ thụ như cây chè Shan Tuyết của Mộc Châu. Vẻ đẹp lạ của đào Pháp đến từ cánh hoa phơn phớt như đào phai và những sọc đỏ tía chạy từ đài hoa chạy ra cánh hoa.

Tuy không thể so sánh với sự hoành tráng của cánh đồng hoa cải hay rừng hoa mận nở trắng trời nhưng đào Pháp cũng góp phần không nhỏ tạo nên sức hút cho mùa đông Mộc Châu. Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu mùa đông chiêm ngưỡng mùa hoa mận nở trắng trời.

Leave a Reply