Cột cờ Lũng Cú – địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Du lịch miền Bắc

Cao nguyên đá Hà Giang từ lâu đã trở thành điểm du lịch thu hút rất đông du khách đến đây khám phá. Không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ, hung vĩ mà còn bởi tình người ấm áp của nơi này.

Cột cờ Lũng Cú hùng vĩ giữa đất trời

Đất nước ta cong hình chữ S, có 4 điểm được gọi là điểm cực Đông, Bắc, Tây, Nam, trong đó  trong đó xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thuộc cực Bắc. Cột cờ lũng cú là điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi dịp du lịch Hà Giang,  nơi địa đầu Tổ quốc từ lâu đã trở thành hình ảnh thiêng liêng trong lòng mỗi người con đất Việt. Có nhà thơ đã từng viết: “Là người Việt Nam, nếu chưa một lần được đứng trên đỉnh Lũng Cú để ngắm lá cờ của Tổ quốc, kể ra vẫn thiếu thiếu cái gì đó…”.

Cột cờ Lũng Cú nằm ở độ cao 1700m so với mực nước biển, cách huyện lỵ Đồng Văn 24km, cách thành phố Hà Giang 154km. Được xây dựng trên đỉnh núi Rồng – một ngọn núi đá vôi tuổi Cambri hệ tầng Chang Pung.

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng từ thời nhà Lý, sau đó  được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần. Cột cờ hiện nay được khánh thành năm 2010 với tổng kinh phí đầu tư trên 20 tỷ đồng. Theo thiết kế mới, cột cờ ngày cói tổng chiều cao 33.15 mét, trong đó chân cột cao 20.25 mét, cán cờ cao 12.9 mét, đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét.

Từ xa, Cột cờ Lũng Cú hiện ra vô cùng ấn tượng: một vùng đất với 3/4 diện tích là đá, nổi bật lên là cột cờ Tổ quốc có hình dáng giống cột cờ Hà Nội, nhìn từ xa giống như một ngọn tháp; bao trùm xung quanh là  phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trùng điệp… Khi tới gần, vẻ đẹp nơi đây càng rõ nét hơn: Cột cờ được xây dựng trên đỉnh núi Rồng (Long Sơn), dưới chân cột có khắc phù điêu thể hiện rõ nét hoa văn của trống đồng Ðông Sơn, lá cờ Tổ quốc tung bay phất phơ trong gió và in bóng thấp thoáng xuống mặt hồ Lô Lô xanh biếc.

Tham khảo thời gian du lịch Hà Giang phù hợp nhất tại đây

cot-co-lung-cu-2

Cột cờ Lũng Cú nhìn từ xa

Du khách phải vượt qua 389 bậc thang đá và leo thêm 140 bậc thang xoắn ốc ngay trong lòng cột cờ, để lên thăm Cột cờ Lũng Cú. Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống xung quang,là một khung cảnh mênh mông trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, với những khoảnh ruộng bậc thang xen giữa các xóm bản Lô Lô Chải, Séo Lủng, Cẳn Tằng… tất cả đã tô vẽ lên một bức tranh làng quê với vẻ đẹp hoang sơ nhưng đầy thơ mộng, thanh bình của vùng non cao.

Du khách sẽ có những cảm xúc thiêng liêng khó tả khi được đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay nơi địa đầu Tổ quốc,. Vang vọng đâu đó là tiếng trống từ ngàn đời xưa, đất nước hiện lên qua những trang sử vàng thiêng liêng, hào hung. Đây chắc chắn là một khám phá tuyệt vời, để hiểu được tiếng nói của cha, ông, của nhữn ngừi đi trước đã gìn giữ và bảo vệ song núi ngày nay.

Xem thêm: