Đi du lịch Mộc Châu khám phá động Sơn Mộc Hương

Du lịch miền Bắc, Điểm du lịch, Khám phá

Du lịch Mộc Châu có rất nhiều điểm đến hấp dẫn để khách du lịch khám phá. Trong đó một trong những danh thắng mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Mộc Châu chính là động Sơn Mộc Hương.

Hang Dơi
Hang Dơi

Xem thêm: Những điểm đến hấp dẫn không nên bỏ qua của du lịch Mộc Châu.

Động Sơn Mộc Hương có cái tên dân dã hơn là Hang Dơi, sở dĩ có tên như vậy vì xưa kia có những đàn dơi lớn cư trú trong hang nhưng nay chúng đã di cư đi nơi khác. Đây là một địa danh nằm về phía đông bắc của thị trấn Mộc Châu. Hang Dơi với những khối nhũ đá kì vĩ từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn du khách, được ví như chốn tiên cảnh chốn trần gian.

Hang Dơi có diện tích 6.915 m2, ngày xưa được người Thái gọi là hang Sa Lai (sa lai trong tiếng dân tộc Thái có nghĩa là nước) vì trong lòng hang có mạch nước ngầm trong vắt chảy quanh năm không bao giờ cạn, hiền hòa và tươi mát như lòng mẹ.

Từ ngã ba ở trung tâm thị trấn Mộc Châu bạn chỉ cần rẽ trái khoảng 300m là tới Hang Dơi. Bạn phải leo 240 bậc đá để lên đến cửa hang ở độ cao 165m. Đứng ở đó du khách có thể phóng tầm mắt nhìn ra xa ngắm trọn vẹn cả thị trấn Mộc Châu từ trên cao. Cửa hang quay về hướng nam nhìn xuống một thung lũng lớn, giữa thung lũng là bảy quả núi nhỏ tựa như bảy viên ngọc xanh. Dân gian tương truyền rằng từ thuở xa xưa có một con rồng đang bay về biển Đông, khi bay ngang qua vùng này thấy cảnh nước non trữ tình, đất đai trù phú thanh bình đã hạ cánh cư ngụ tại đây. Rồng biết ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình và để trả ơn nó nhả ra bảy viên ngọc quý, nay là bảy quả núi trong thung lũng.

Cửa hang trông giống như miệng con rồng khổng lồ với vòm hang rộng rãi, hai bên có lối vào như mép rồng, ở giữa nhô ra một hòn đá y hệt như lưỡi rồng. Hang có nền phẳng và rộng đủ cho hàng trăm người vào tham quan.

Cửa hang Dơi
Cửa hang Dơi

Bước vào hang du khách sẽ thấy ngỡ ngàng khi hiện ra trước mắt là vẻ đẹp lung linh của những khối nhũ đá dưới ánh sáng mặt trời yếu ớt, mờ ảo hắt từ ngoài vào. Bước sâu vào trong dọc theo hành lang, du khách sẽ bắt gặp những khối đá măng màu trắng ngà với những đường vân ẩn hiện sắc trắng sắc vàng. Từ trên rủ xuống những dải thạch nhũ lấp lánh, ánh lên sắc màu lung linh đẹp không kém gì những hang động nổi tiếng của vịnh Hạ Long. Bên cạnh đó là vô số những nhũ đá với đủ mọi hình dạng. Tạo hóa đã khéo léo nhào nặn cho du lịch Mộc Châu xinh đẹp những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng mà không một bàn tay nghệ nhân nào có thể tạo ra.

Nhũ đá trong hang Dơi
Nhũ đá trong hang Dơi

Tiếp tục đi, du khách sẽ thấy một hồ nước đã cạn khô rộng chừng 200m2, giữa hồ có tượng rùa đá lớn, bên trái hồ còn có khối nhũ đá mang hình dạng tựa một đôi uyên ương đang hạnh phúc bên nhau. Mỗi khối đá đều gắn với 1 câu chuyện truyền thuyết rất ý nghĩa bạn có thể đến đây trực tiếp nghe người dân kể lại.

Động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi) mang những nét đẹp hiếm có và còn giữ nguyên những nét hoang sơ thuở ban đầu với những khối măng đá, nhũ đá muôn hình vạn trạng gắn với nhiều truyền thuyết mang đậm hồn dân tộc. Hơn nữa, tại nơi đây còn phát hiện những mảnh tước, rìu mài, bi đá cổ,… được cho là những dấu hiệu của người Việt cổ từng sinh sống cách nay khoảng 3000 – 3500 năm.  Với nhiều điều đặc biệt như vậy, Hang Dơi đã được Bộ văn hóa thông tin công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào ngày 24/1/1998.

Ngoài những danh lam thắng cảnh như hang Dơi, Ngũ Động, rừng thông Bản Áng, thác Dải Yếm, vườn lan, bản Pa Phách, đỉnh Pha Luông, đồi chè trái tim… thì khi đến Mộc Châu đúng mùa, bạn còn được thưởng thức những mùa hoa tuyệt đẹp nổi tiếng làm nên tiếng tăm cho du lịch Mộc Châu.

Tham khảo: Những mùa hoa trên cao nguyên Mộc Châu.

Leave a Reply