Món cải mầm đá-đặc sản Sapa

Kinh nghiệm

Món cải mần đá Sapa từ xưa đã được biết đến là món ăn ngon đệ nhất, là một món để dâng lên vua. Đến Sapa mà chưa thử qua món này hẳn có lẽ là sẽ chưa thật sự là một chuyến du lịch hoàn thiện.

Món cải mần đá thuộc loại thực phẩm hiếm nên không được bán nhiều tại thị trấn này, loài cây này mọc trên những đỉnh núi cao và phát triển nhất vào mùa lạnh. Khoảng thời gian cuối năm từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch chính là mùa cải mầm đá ở Sapa, vào dịp này, du khách đên đây có dịp thưởng thức món ăn độc đáo này. Đây có thể nói là món ăn sẽ làm cho bạn mê đắm, ăn một lần lại muốn ăn thêm hay mua mang về.

Rau cải đá mầm ở Sapa
Rau cải đá mầm ở Sapa

Loại rau này được gọi là cải mầm đá bởi hình dạng bên ngoài của nó. Thân cây giống như rau cải ngồng nhưng lại to hơn, có nhiều nhánh mọc ra xung quanh tựa như hình tháp nhọn, mang đến cảm giác tươi ngon mơn mởn. Tiết trời càng lạnh thì cải mầm đá sẽ càng ngọt và ngon hơn. Cái tên của nó có thể làm bạn nghĩ đến một món ăn vừa cứng vùa khó nấu, tuy nhiên khi nấu món ăn này nếu bạn không để ý chút thôi sẽ dễ làm món ăn bị nhũn.

Xem thêm: du lịch sapa từ hà nội tại đây.

Cải mầm đá Sapa vừa là món ăn ngon, nhưng cũng đồng thời là một vị thuốc bồi bổ xương khớp, đồng thời còn có tác dụng giải rượu. Những người dân hay đi núi thường ăn loại rau này để lấy lại sức khỏe. Khi ăn, vị của nó hơi giống cải ngồng, nhưng lại có độ mềm và ngọt hơn.

Một cách chế biến khá quen thuộc chính là luộc, nhúng sơ cải mầm đá qua nước sôi là đã có thể ăn được. Người dân ở đây thường chấm cải luộc với nước mắm trứng hay với vừng lạc để tạo vị đậm đà cho món ăn. Với cách chế biến này, bạn sẽ được thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của cải, và giữ được những chất dinh dưỡng của cải.

Món cải đá mầm luộc
Món cải đá mầm luộc

Nhưng món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất lại là xào cải với thịt trâu. Khi luộc cải, vị ngọt sẽ ở trong nước, nhưng lúc xào thì vị ngọt đặc trưng của cải sẽ ngấm vào những miếng thịt trâu thơm ngon. Để có được món xào ngon, bạn chỉ cần nhớ kỹ xào làm sao cho khi ăn rau cải có độ sần sật, giòn giòn vừa chín tới. Chính vì thế mà bạn không nên xào với lửa to, chỉ để lừa vừa và đảo nhanh tay, liên tục thì mới giữ được độ giòn. Một lưu ý khi xào để có món ăn ngon hơn chính là xào với mỡ lợn thay vì dầu ăn, miếng cải xanh xanh bóng mỡ nhưng ăn không ngấy mà đậm vị ngon ngọt sẽ làm bạn ăn hoài không chán.

Đã lên Sapa thì chắc hẳn sẽ nghe đến món mầm đá xào đệ nhất vùng này. Hãy cùng thử và cảm nhận hương vị thơm ngon của món đặc sản này khi đến Sapa nhé.

Có thể bạn quan tâm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-2-ngay-gia-re/